Đặc điểm Dịch vụ ăn uống ở Việt Nam
Đặc điểm Dịch vụ ăn uống ở Việt Nam

Du lịch và sự ảnh hưởng từ những làn sóng nước ngoài, cùng với sự thay đổi về Kinh tế, ở Việt Nam thị trường ngành Dịch vụ ăn uống cũng có nhiều thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Với mức sống của người dân ngày một cao trong đời sống hiện đại, kéo theo văn hóa thưởng thức ẩm thực cũng trở nên cao cấp hơn. Việc đãi tiệc nhà hàng, ăn nhà hàng… đã trở nên rất phổ biến. Với 93 triệu dân, Việt Nam trở thành 1 thị trường béo bở cho các dịch vụ ăn uống phát triển, bao gồm nhiều nhà hàng, khách sạn liên tục được mở ra, nhất là tại những thành phố lớn như: TP.HCM, Đà Nẵng,…

Dịch vụ ăn uống tại Việt Nam
Dịch vụ ăn uống tại Việt Nam
Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các nhà hàng – quán ăn tại Việt Nam phát triển 1 cách rất mạnh mẽ.
Do tác động của nhiều yếu tố từ Du lịch, Kinh tế, Văn hóa,… so với các nước trong khu vực và trên thế giới thì thị trường ngành ăn uống Việt Nam ở từng thời điểm có những đặc điểm khác nhau.

Trong thời điểm hiện tại thì thị trường ngành dịch vụ ăn uống ở nước ta có một số đặc điểm sau đây:

1. Phát triển mạnh mẽ cả về chất lượng lẫn số lượng của các nhà hàng, khách sạn, quán ăn,… 

Thị trường ngành trở nên sôi động hơn, bởi các hệ thống khách sạn, nhà hàng, quán ăn có cơ sở vật chất hiện đại, thiết kế độc đáo làm không gian thưởng thức ẩm thực thêm phần mới mẻ và tiện nghi hơn. Từ bình dân đến hạng cao cấp nhất được mở ra không ngừng, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức của từng người.

Song, những nhà hàng, khách sạn có mô hình kinh doanh hiệu quả như: theo phong cách Nhật, châu Âu, Hàn, Mỹ… cũng được nhiều người lựa chọn.

Dịch vụ ăn uống tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ
Dịch vụ ăn uống tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ

2. Chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh

Với sức khỏe là vấn đề được mọi người ngày nay quan tâm hàng đầu, phải có chế độ ăn uống lành mạnh. Vì thế, trong khâu chọn lựa nguyên vật liệu và cách chế biến đòi hỏi các cơ sở kinh doanh ngành dịch vụ ăn uống phải hết sức kỹ lưỡng. Các món ăn được đưa ra phải tuyệt đối đảm bảo an toàn đến sức khỏe người dùng. Những món ăn được khách lựa chọn nhiều nhất chủ yếu sử dụng thực phẩm hữu cơ,…

3. Gu thưởng thức ẩm thực hướng đến tính thẩm mỹ

Việc ăn uống ngày nay đối với nhiều người là ăn để ngon miệng – ngon mắt. Đòi hỏi đầu bếp không những phải nấu ăn ngon mà còn phải có nghệ thuật trong việc bày trí món ăn sao cho bắt mắt như các món Nhật, Âu,… để chinh phục được người dùng.

4. Cần đội ngũ thợ làm bếp có trình độ chuyên nghiệp

Các Nhà hàng, Khách sạn, quán ăn,…nào cũng đều cần đội ngũ đầu bếp có trình độ một cách chuyên nghiệp, hiểu biết ẩm thực và có kiến thức chuyên môn sâu để có thể chế biến ra các món ăn của từng vùng – miền khác nhau hợp với khẩu vị người ăn. Qua đó, đẩy mạnh sự tăng trưởng của hệ thống nhà hàng, khách sạn và đáp ứng được gu thưởng thức của từng vị khách từ bình thường đến đẳng cấp. Đồng thời, đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng những ứng viên có bằng cấp chuyên môn cũng như được đào tạo từ các khóa học nghiệp vụ về bếp.

Kết luận: 

Không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn trong những tương lai, thị trường dịch vụ ăn uống tại Việt Nam cũng đang có nhiều chuyển biến tích cực. Đồng thời mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những ai có định hướng theo nghề quản lí nhà hàng, khách sạn.

>>>>Xem thêm bài viết: Nhà hàng buffet ngon nhất TpHcm