Công nghệ VAR là gì?

Chắc có lẽ nhiều người vẫn chưa hiểu công nghệ VAR là gì? Và nó có những hoạt động cũng như ảnh hưởng trong suốt giải đấu World Cup 2018 như thế nào?

Rose Moon sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ VAR thông qua bài viết dưới đây nhé!

VAR là gì?

VAR viết tắt của Video Assistant Referee – Công nghệ Video Hỗ trợ Trọng tài, một công nghệ gồm hệ thống các máy quay camera từ nhiều góc độ khác nhau, nhằm giám sát từng chuyển động xoay quanh trái bóng.

Một đội ngũ chuyên nghiệp tại phòng điều khiển trung tâm, giúp phân tích từng hành động và từng khung hình của từng cầu thủ ( Trung tâm Phát sóng Quốc tế IBC đặt tại Moscow).

Phòng phân tích có đội ngũ bao gồm: 1 trợ lý video cho trọng tài, 3 trợ lý cho trợ lý nói trên cùng với 4 chuyên viên tua lại cảnh để chọn ra những góc quay hiệu quả nhất, đồng thời còn có 2 camera bắt việt vị.

Khi trọng tài quyết định sử dụng công nghệ VAR (động tác chỉ lên tai), trận đấu sẽ tạm dừng trong ít phút, đồng thời sẽ có hai luồng video được phòng kiểm soát trung tâm tái dựng và truyền đến sân đấu, nơi diễn ra trận đấu.

Các video được stream trực tiếp từ sân vận động
Các video được stream trực tiếp từ sân vận động

Mọi góc nhìn được đội ngũ này xem xét, phân tích kỹ trong video đầu tiên, video thứ hai cho thấy quá trình làm việc của đội ngũ ngay phòng điều khiển trung tâm, để đảm bảo tính minh bạch của quá trình này.

Khi đó sẽ giúp trọng tài có được quyết định chính xác nhất trong các tình huống nhạy cảm, dễ gây tranh cãi ở các trận đấu diễn ra trong mùa World Cup 2018.

Từng tình huống và diễn biến trên sân luôn được họ theo dõi. Đồng thời, khi có lỗi nghiêm trọng xảy ra hay một tình huống không rõ ràng họ sẽ chủ động liên lạc với trọng tài.

Những tình huống này bao gồm:

– Thổi phạt đền & trường hợp dẫn đến phạt đền.

– Bàn thắng & trường hợp dẫn đến bàn thắng.

– Nhầm lẫn cầu thủ trên sân.

– Lỗi cần rút thẻ đỏ trực tiếp.

Những tình huống mang tính bước ngoặt, có thể làm thay đổi cục diện trận đấu, sau khi nhờ công nghệ VAR, trọng tài vẽ lên không khí một hình chữ nhật (ám chỉ màn hình) để đưa ra quyết định cuối cùng.

Trọng tài tham khảo kết quả kiểm tra của VAR.
Trọng tài tham khảo kết quả kiểm tra của VAR.

VAR hoạt động như thế nào tại World Cup 2018?

Có 13 trọng tài phụ (trợ lý video) ngồi trong một trung tâm ở Moscow (bất kể trận đấu diễn ra ở đâu) để quan sát trận đấu thông qua màn hình. Có một trợ lý sẽ được chọn cho từng trận đấu, người này sẽ hoạt động cùng với đội ngũ ba trợ lý khác.

Các tín hiệu được stream trực tiếp ở sân vận động tại đây, gồm toàn cảnh trận đấu đang diễn ra. Mỗi khi phát hiện lỗi bị bỏ qua, thì các trợ lý video này sẽ thông báo cho trọng tài chính, hoặc ngược lại khi cần trọng tài chính sẽ tìm sự góp ý từ họ. Nhưng trọng tài chính vẫn là người quyết định cuối cùng.

Hệ thống thông tin VAR

Ngoài trọng tài và các trợ lý, trong phòng quan sát video sẽ có một chuyên gia của FIFA tham gia. Chuyên gia này có quyền truy cập tối đa các thông tin trao đổi giữa đội ngũ VAR và trọng tài, thông qua một thiết bị máy tính bảng chuyên dụng, người này sẽ có nhiệm vụ điều phối những tình huống áp dụng công nghệ. Hệ thống này sẽ truyền tải thông tin cho các đơn vị bắt sóng truyền hình đang thực hiện truyền hình trực tiếp, để các bình luận viên nắm bắt được thông tin cập nhật ngay lập tức từ trận đấu.

Màn hình lớn thông báo tình huống đang được kiểm tra tại sân.
Màn hình lớn thông báo tình huống đang được kiểm tra tại sân.

Cách nhận biết một quyết định chịu ảnh hưởng từ VAR

Công nghệ VAR được xây dựng xung quanh chủ thể là trọng tài, vì vậy khán giả sẽ không thể nhận biết được lúc nào thì công nghệ này được sử dụng. Tuy vậy, nhưng bạn cũng có thể biết được các trọng tài đang tham khảo thông tin từ VAR với 3 dấu hiệu sau:

– Đầu tiên, một số trường hợp trọng tài nhận thông báo qua tai nghe từ các trợ lý trọng tài VAR. Nếu khán giả tinh ý thì có thể biết được khi trọng tài chính chạm tay vào tai nghe.

– Thứ hai, để yêu cầu nhận thông tin từ VAR, trọng tài sẽ vẽ một hình chữ nhật vào khoảng không, ám chỉ màn hình TV. Trọng tài vẽ tiếp một hình chữ nhật khác để tiếp tục trận đấu sau khi tiếp nhận được thông tin.

– Hình thức cuối cùng, trọng tài sẽ đi đến màn hình đặt ở sau đường pitch để xem và thảo luận với các trợ lý video.

>>>>Xem thêm bài viết khác: Ngành Công nghệ sinh học là gì? Làm gì khi ra trường?

****Rose Moon****

1 COMMENT