Công nghệ sinh học là gì?
Công nghệ sinh học là gì?

“Ngành Công nghệ sinh học là gì? Làm gì khi ra trường?” là câu hỏi được hầu hết các thí sinh đặt ra về ngành Công nghệ sinh học – là một ngành hấp dẫn trong lĩnh vực Kỹ thuật – Công nghệ. Mối băn khoăn cũng hoàn toàn dễ hiểu, bởi điều quan trọng đầu tiên của bạn là phải hiểu rõ ngành học đó là gì và cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Để có thể học tốt và thành công trong tương lai.

Sau đây, Rose Moon sẽ giúp các bạn đang muốn theo đuổi ngành Công nghệ sinh học, tìm hiểu kĩ về vấn đề đang xoay quanh “Ngành Công nghệ sinh học là gì? Làm gì khi ra trường?” để định hướng cho tương lai của mình nhé.

Ngành Công nghệ sinh học là gì ?

Công nghệ sinh học là ngành chuyên nghiên cứu và vận dụng các sinh vật sống kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật, để tạo ra những sản phẩm sinh học và sản xuất ở quy mô công nghiệp, nhằm phục vụ lợi ích của con người, đồng thời bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế – xã hội.

Công nghệ sinh học là một trong những ngành học hấp dẫn của lĩnh vực Kỹ thuật - Công nghệ
Công nghệ sinh học là một trong những ngành học hấp dẫn của lĩnh vực Kỹ thuật – Công nghệ

Ngành Công nghệ sinh học có các sản phẩm được ứng dụng trong đời sống như: điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; sản xuất thuốc, thức ăn; giải quyết các vấn đề môi trường; ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa;…

Ngành Công nghệ sinh học được phân thành nhiều chuyên ngành khác nhau tùy theo mục đích ứng dụng như: Ứng dụng trong thực phẩm, công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp, ứng dụng trong môi trường. Được trang bị nhiều kiến thức chuyên sâu về: sinh học phân tử, công nghệ lên men vi sinh vật, sinh học thực nghiệm, kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật ứng dụng, công nghệ sản xuất sinh dược phẩm. Sinh viên có khả năng thu thập mẫu, phân tích số liệu, đồng thời sử dụng nhiều phương pháp thí nghiệm công nghệ sinh học hiện đại.

Trong thời đại công nghệ cao, Công nghệ sinh học đã trở thành ngành nghề mũi nhọn. Đòi hỏi vai trò quan trọng của những chuyên gia am tường về công nghệ sinh học, từ việc bảo trì, vận hành các thiết bị ứng dụng hiện đại đến việc nghiên cứu phát triển sản phẩm, điều hành sản xuất, đảm bảo và quản lý chất lượng sản phẩm tại các nhà máy.

Ngành Công nghệ sinh học đã và đang ngày càng có nhiều vai trò quan trọng đối với đời sống con người. Vì vậy, cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Công nghệ sinh học sẽ luôn được rộng mở.

Học ngành Công nghệ sinh học ra trường làm gì?

Công nghệ sinh học là lĩnh vực được Nhà nước đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển đến năm 2030. Chương trình Giáo dục thuộc Bộ GD-ĐT và Viện chiến lược cho hay, đến năm 2030, nước ta sẽ cần ít nhất 30.000 lao động chuyên sâu về lĩnh vực này. Nhiều viện – trung tâm nghiên cứu, cơ sở đào tạo và hàng loạt cơ sở triển khai ứng dụng Công nghệ sinh học được hình thành. Triển vọng nghề nghiệp dành cho người theo học Công nghệ sinh học là rất cao, bởi nguồn nhân lực hiện đang còn thiếu với số lượng lớn. Là cơ hội cho các cử nhân ngành Công nghệ sinh học lựa chọn việc làm có chế độ ưu đãi tốt cùng với mức lương hấp dẫn.

Nhiều cơ hội việc làm cho kỹ sư công nghệ sinh học sau khi tốt nghiệp
Nhiều cơ hội việc làm cho kỹ sư công nghệ sinh học sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp Sinh viên ngành Công nghệ sinh học đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau như: Chuyên viên công nghệ sinh học tại các công ty chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản; Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm; Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm; cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa; các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật.

Để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp này, sinh viên ngành Công nghệ sinh học cần trang bị kĩ lưỡng cho mình những kỹ năng mềm và kỹ năng về nghề nghiệp. Ví dụ học Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cần đào tạo kỹ năng tiếng Anh để dễ dàng tiếp xúc với quy trình vận hành công nghệ, những thành tựu mới về công nghệ sinh học của thế giới,…

Kết luận:

Có lẽ với những điều đã trình bày ở trên cũng đã giải đáp được câu hỏi: “Ngành Công nghệ sinh học là gì? Làm gì khi ra trường?”. Song, nếu bạn thực sự muốn theo học ngành Công nghệ sinh học bạn cần tìm hiểu thêm về các yếu tố xét tuyển cũng như lựa chọn cho mình một trường Đại học uy tín để theo học.

****Rose Moon****

1 COMMENT