iOS 11
Hình ảnh iphone X chạy hệ điều hành iOS 11

iOS 11 – passcode mở máy có thể đổi được mật khẩu iCloud

Test với iPhone chạy iOS 11:

Nếu máy không khóa passcode: khi vào đặt lại mật khẩu thì iCloud vẫn yêu cầu nhập mật khẩu hiện tại đầy đủ, không yêu cầu gì về passcode. Nếu các bạn có kích hoạt bảo mật hai lớp thì cần có sự chấp thuận ở lớp này nữa.

thủ thuật ios 11

​Nếu có khóa passcode: khi vào thay đổi mật khẩu iCloud thì thay vì yêu cầu mật khẩu iCloud, máy lại yêu cầu passcode mở khóa màn hình. Nếu bạn nhập đúng passcode sẽ được chuyển thẳng đến màn hình đặt lại mật khẩu luôn.

thủ thuật ios 2

Tại sao Apple lại yêu cầu passcode để đổi mật khẩu iCloud?

Có thể thấy rằng Apple không đòi nhập lại mật khẩu iCloud khi đã có passcode là để người sử dụng cảm thấy tiện lợi hơn. Apple giả định rằng bạn là chủ máy nên bạn mới biết passcode. Mà chủ sở hữu máy thì nên được đổi pass iCloud một cách đơn giản và iCloud cũng phải thuộc sở hữu của người đó. Thậm chí Apple đã có thông báo rằng “Bạn có thể đổi mật khẩu Apple ID bằng passcode mới” sau khi bạn vừa setup passcode cho máy.

Nhưng đó là giả định vô cùng nguy hiểm vì passcode khó bảo mật hơn, những thiết bị sử dụng để đoán passcode cũng tràn lan hơn, mặc dù giá cao nhưng vẫn tồn tại chứ không phải không có. Bên cạnh đó passcode cũng dễ bị tiết lộ hơn mật khẩu truyền thống. Vì vậy bạn cần lưu ý, và lẽ ra Apple phải luôn yêu cầu mật khẩu iCloud mỗi lúc muốn đặt lại password hoặc làm bất kì việc gì liên quan đến điều khiển iCloud.

Bị lợi dụng trong trường hợp nào?

Với cơ chế hoạt động như trên, nếu máy bạn không khóa passcode thì không có gì đáng ngại bởi vì chỉ khi nào biết mật khẩu iCloud thì mới thay đổi nó được. Nhưng ở trường hợp ngược lại, và bạn sơ ý để lộ passcode này với người khác, thì họ có thể sẽ lén mở khóa thiết bị của bạn và đặt lại mật khẩu của nó. Đúng là passcode lẽ ra luôn phải bảo mật nhưng vẫn tồn tại những trường hợp bạn đưa máy cho người khác dùng và vô tình cho họ biết code.

Một số người sử dụng passcode quá đơn giản và dễ dàng đoán được có thể bị dính đòn khi mất máy. Những passcode thường hay sử dụng để mở máy là 1234, 9999,… ngày tháng năm sinh… và lợi dụng thói quen sử dụng điện thoại này, những tên trộm có thể đoán mò. Nếu chúng đoán đúng thì sẽ thay đổi được mật khẩu iCloud của bạn ngay lập tức và đăng xuất tài khoản, thế là mất hết.

Giải pháp khắc phục?

Việc Quan trọng hàng đầu: Cài đặt > Cài đặt chung > Giới hạn > Bật mã giới hạn lên. Vào tiếp Tài khoản, chọn “Không cho phép thay đổi tài khoản” thì không ai thay đổi được.

1. Đặt passcode 6 số, không đặt những nội dung dễ bị đoán như ngày tháng năm sinh của bạn, gia đình…

2. Không tiết lộ passcode cho bất kì ai

3. Bình luận lên những Forum của Apple để yêu cầu họ thay đổi, luôn phải yêu cầu mật khẩu hiện tại thì mới được phép đổi mật khẩu iCloud mới.

Một cách xử lý

Hybrid Gs đã nói:
Ai đang sử dụng ios 11 và chấp nhận việc dùng passcode để thay đôi pwd icloud thì off passcode rồi bật lại. Lúc này apple hỏi muốn không thì cancel Thực ra bước này apple làm người dùng hiểu nhầm nếu cancel thì có thể cancel việc dặt passcode. Nên để skip hay hơn cancel

thu-thuat-ios-3

 

***** Top Mẹo hay *****