Top 5 siêu công nghệ
Top 5 siêu công nghệ

Tại Nga, không khí World Cup 2018 hiện đang sốt hơn bao giờ hết. Với bóng đá ở thế kỷ 21 cùng những cải tiến đột phá về công nghệ.

Dưới đây, Rose Moon sẽ giới thiệu tới các bạn Top 5 siêu công nghệ đang được sử dụng một cách hiện đại nhất từ trước tới nay.

Trợ lý video hỗ trợ trọng tài (VAR) 

Hệ thống VAR mùa World Cup 2018
Hệ thống VAR mùa World Cup 2018

Trong ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới, công nghệ VAR (Video Assistant Referees) lần đầu tiên được áp dụng. Sau khi xem lại những hình ảnh quay chậm trong các trường hợp  phạt đền, ghi bàn hay thẻ đỏ, thì VAR là một trợ thủ đắc lực giúp những phán quyết của trọng tài được chính xác hơn.

Bốn hệ thống video sẽ được trang bị để hỗ trợ trọng tài khi trận đấu diễn ra, đồng thời những đoạn video theo dõi của trận đấu, sẽ được chiếu lên màn hình khổng lồ trong sân vận động.

Công nghệ VAR là gì? Tại đây

Quả bóng Telstar 18 –  Top 5 siêu công nghệ

Quả bóng có tên là Telstar 18 sẽ chính thức được sử dụng trong mùa World Cup năm nay. Nó được sản xuất bởi một hãng thể thao nổi tiếng Adidas.

Quả bóng này được tích hợp vi xử lý NFC. Con người có thể tương tác với bóng nhờ vào công nghệ này, để thu thập dữ liệu về tốc độ bóng, lực sút cầu thủ, quãng đường di chuyển,…thông qua sử dụng smartphone.

Quả bóng chính thức mùa giải World Cup năm nay
Quả bóng chính thức mùa giải World Cup năm nay

Công nghệ xóa bỏ mọi tranh cãi về bàn thắng (Goal – line)

Goal - line giúp xác định bàn thắng chính xác
Goal – line giúp xác định bàn thắng chính xác

Công nghệ xác định bàn thắng ( hay còn gọi là Goal – line). Công nghệ này được đưa vào sử dụng tại World Cup 2018 lần thứ 2. Thông qua việc sử dụng thông tin từ 14 máy quay tốc độ cao, chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút, lập tức tín hiệu sẽ được gửi tới đồng hồ của trọng tài, nhằm để biết chính xác bóng đã lăn qua vạch vôi khung thành hay chưa.

Công nghệ cầm tay hỗ trợ trận đấu –  Top 5 siêu công nghệ

Hệ thống kết nối mùa giải World Cup 2018
Hệ thống kết nối mùa giải World Cup 2018

Theo Liên đoàn bóng đá thế giới thì hệ thống kết nối mà họ chuẩn bị, nhằm giúp chuyên gia và các đội tuyển phân tích trận đấu tương tác nhau. Trong mùa giải World Cup năm nay, 32 đội tuyển tham dự sẽ nhận được sự hỗ trợ thời gian từ phía chuyên gia trong suốt trận đấu.

Khi sử dụng mạng lưới kết nối này, mỗi đội sẽ tiếp nhận các hình ảnh, thông số của trận đấu ngay thời điểm diễn ra. Chuyên gia mỗi đội sẽ theo dõi mọi tình huống, di chuyển của các cầu thủ trên sân thông qua máy quay quang học, từ đó đưa ra đánh giá chuẩn xác nhất. Kết quả này sẽ được gửi tới huấn luyện viên mỗi đội, ngay sau đó. Các dữ liệu sẽ truyền đến 1 thiết bị bảng, giúp huấn luyện viên và các chuyên gia phân tích tương tác với nhau.

Chất xịt tan công nghệ mới –  Top 5 siêu công nghệ

Dùng vẽ vạch giới hạn vị trí cầu thủ khi lập hàng rào, đá phạt,… chất xịt tan sẽ mất màu khi các tình huống trên vừa thực hiện xong. Là chất xịt được cải tiến vượt bậc, khả năng do Nga sản xuất.

Chất xịt tan sẽ nhanh chóng mất màu sau khi các tình huống được thực hiện xong
Chất xịt tan sẽ nhanh chóng mất màu sau khi các tình huống được thực hiện xong

Kết luận: 

Trên đây là Top 5 siêu công nghệ giúp đảm bảo công bằng một cách tuyệt đối nhất trong suốt giải đấu World Cup 2018.

Chúc bạn xem World Cup vui vẻ!

>>>>Xem thêm bài viết: Top 5 trường đại học đào tạo ngành công nghệ sinh học tốt nhất

****Rose Moon****