Top 10 điều cha mẹ không nên nói với con cái
Top 10 điều cha mẹ không nên nói với con cái

Trong cuộc sống đầy bộn bề như hiện nay, việc làm cha mẹ không hề dễ dàng chút nào. Vì thế mà mỗi gia đình, phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến tâm tư của bé. Sau đây, Topmehay sẽ đưa ra Top 10 điều cha mẹ không nên nói với con cái. Mời các bạn tham khảo tại đây để không phải khiến bé cảm thấy bị tổn thương nhé!

Top 10 điều cha mẹ không nên nói với con cái


1. Nếu con chơi bẩn, mẹ sẽ đánh con

Người lớn phải hiểu một điều, trẻ con rất nghịch ngợm nên việc chiếc áo bị bẩn là chuyện bình thường. Nếu bạn không muốn tuổi thơ của con mình suốt ngày dính vào những chiếc smartphone. Thì bạn đừng ngăn cản con bạn hòa mình vào thiên đường vui nhộn của bọn trẻ trong cùng xóm.

Nếu con chơi bẩn, mẹ sẽ đánh con
Nếu con chơi bẩn, mẹ sẽ đánh con

2. Cha/ mẹ/ cô/ dì của con rất đáng ghét

Thế giới người lớn luôn có nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống. Bởi thế, cha mẹ không quá áp đặt suy nghĩ cho con mình là người nào đó không tốt. Trừ khi đó là một người xấu đe dọa đến sự an toàn của bé. Bạn nên giữ cho con mình cái nhìn lạc quan với mọi người, đặc biệt là họ hàng.

Cha/ mẹ/ cô/ dì của con rất đáng ghét
Cha/ mẹ/ cô/ dì của con rất đáng ghét

3. Con không làm được đâu

Muốn tìm kiếm sự can đảm, hãy hỏi một đứa trẻ. Bởi người lớn có nhiều nỗi sợ, sợ thất bại, sợ tốn thời gian, sợ xấu hổ, sợ tốn tiền,…Thay vì cứ mãi bảo bọc, thì hãy nên chỉ là một người cố vấn và bảo vệ con mình từ xa.

Con không làm được đâu
Con không làm được đâu

4. Con thật ngu ngốc và vô dụng

Top 10 điều cha mẹ không nên nói với con cái – Chê bai con mình. Để bé không bị tổn thương thì bạn đừng nên nói những lời như vậy với con mình. Hãy dành nhiều thời gian bên cạnh hướng dẫn, thay vì chỉ biết la lối, trách móc chúng.

Con thật ngu ngốc và vô dụng
Con thật ngu ngốc và vô dụng

Xem thêm >>> Top 10 bí kíp hay giữ gìn hạnh phúc gia đình


5. Con hãy chọn ngành này, thay vì ngành này

Đây là top 10 điều cha mẹ không nên nói với con cái. Bạn có mối quan hệ trong kinh doanh và muốn con mình theo hướng đó. Nhưng bạn đã hỏi xem bé có yêu thích công việc đó không chưa? Bạn có nghĩ đến rủi ro trong công việc mà bạn bắt con mình phải di theo chưa? Hãy để con bạn tự do lựa chọn theo niềm đam mê của mình. Chúng sẽ tự biết cách khiến mình thành công trên con đường mình đã chọn.

Con hãy chọn ngành này, thay vì ngành này
Con hãy chọn ngành này, thay vì ngành này

6. Tại sao mẹ lại sinh ra con dở như vậy trong khi cu Tí hàng xóm lại giỏi như thế

Không ai trên đời này thích mình bị đem ra so sánh với một phiên bản hoàn hảo cả. Đây cũng là top 10 điều cha mẹ không nên nói với con cái. Nếu chồng của bạn chê bạn béo và già hơn cô A hàng xóm, thì bạn sẽ thế nào ? Con của bạn cũng vậy, nếu như bị đem ra so sánh. Thay vì đem ra so sánh, bạn hãy kể những đứa trẻ hàng xóm, nhằm khích lệ bé cố gắng noi theo.

Tại sao mẹ lại sinh ra con dở như vậy trong khi cu Tí hàng xóm lại giỏi như thế
Tại sao mẹ lại sinh ra con dở như vậy trong khi cu Tí hàng xóm lại giỏi như thế

Xem thêm >>> Top 10 ý nghĩa trong ngày tết Nguyên Đán


7. Bố/ mẹ không rảnh đâu

Cho dù công việc bạn rất bận rộn, nhưng tuyệt đối không nên nói lời từ chối với con quá hai lần. Bởi trẻ con luôn yêu quý cha mẹ và có thể chúng đang gặp rắc rối nhỏ cần bạn giúp đỡ.

Đây cũng là top 10 điều cha mẹ không nên nói với con cái. Bởi sự từ chối liên tục sẽ khiến bé bị tổn thương vì nghĩ rằng ba mẹ không cần mình nữa.

Bố/ mẹ không rảnh đâu
Bố/ mẹ không rảnh đâu

8. Con là giỏi nhất

Khen con là đúng, nhưng để con quá tự phụ là điều không bao giờ đúng. Trẻ con rất dễ mặc cảm và hiếu thắng. Vì thế, nên vừa khen vừa động viên con cố gắng hơn. Có như vậy bé mới có cái nhìn thân thiện với mọi người xung quanh.

Con là giỏi nhất
Con là giỏi nhất

9. Con không được làm ồn, đi chơi nhiều.

Trẻ con hiếu động là điều dễ hiểu. Việc bạn cấm bé làm ồn hay đi chơi, nó cũng nằm top 10 điều cha mẹ không nên nói với con cái.

Những đứa trẻ im lặng khoảng từ 3 đến 10 tuổi là điều rất đáng lo ngại. Hãy cho con bạn tham gia các chương trình ngoại khóa ngoài trời. Nhằm để tăng cường sự mạnh dạn và nhận thức của bé đối với thế giới xung quanh.

Con không được làm ồn, đi chơi nhiều.
Con không được làm ồn, đi chơi nhiều.

10. Con phải giỏi hơn nữa

Khích lệ khác với yêu cầu. Khi con bạn vui vẻ khoe một thành tích vừa đạt được trên lớp, hãy hòa niềm vui cùng bé. Không nên cau có dù đó là danh hiệu nhảm nhí, hay yêu cầu con phải đạt bằng A, B mới gọi là giỏi.  Bởi đặt quá nhiều tham vọng, sẽ khiến bé rơi vào tâm lí khủng hoảng và mệt mỏi.

Con phải giỏi hơn nữa
Con phải giỏi hơn nữa

KẾT LUẬN

Trẻ con giống tờ giấy trắng. Đừng để sự vô tâm của bạn làm hại đến quá trình phát triển tâm lý của bé. Qua Top 10 điều cha mẹ không nên nói với con cái trên. Topmeohay mong rằng bạn sẽ dành thời gian cho con mình nhiều hơn. Bởi chúng luôn mong muốn được bố mẹ yêu thương nhiều hơn.

****TopMeoHay****