Top 10 ý nghĩa trong ngày Tết Nguyên Đán bạn nên biết
Top 10 ý nghĩa trong ngày Tết Nguyên Đán bạn nên biết

Ngày Tết Nguyên Đán là sự khởi đầu cho những hương sắc tân niên, gia đình phát tài,…Bởi thế mà nó mang nhiều ý nghĩa nhân văn hơn so với những ngày lễ khác trong năm. Tại đây, mời bạn đọc cùng Topmeohay tìm hiểu Top 10 ý nghĩa trong ngày Tết Nguyên Đán bạn nên biết nhé! 

Top 10 ý nghĩa trong ngày Tết Nguyên Đán bạn nên biết


1. Ngày rước tài lộc

Tết Nguyên Đán là ngày ông Thần Tài gõ cửa từng nhà để ban tiền tài, sự thịnh vượng và sung túc. Nhiều gia đình mở cửa cả ngày để rước tài lộc, điều may mắn, tốt đẹp nhất từ ông Thần Tài.

Ngày rước tài lộc
Ngày rước tài lộc

2. Ngày giao hòa giữa trời đất, con người với thần linh

Tết Nguyên Đán mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là dịp giao hòa giữa trời đất. Nhiều người tin rằng ý nghĩ, mong ước của mình sẽ được thấu hiểu và ban cho phước lành.

Mọi người hay làm việc thiện như: chia sẻ miếng ăn, giúp đỡ người nghèo,…Đây cũng là một trong top 10 ý nghĩa trong ngày Tết Nguyên Đán bạn nên biết.

Ngày giao hòa giữa trời đất, con người với thần linh
Ngày giao hòa giữa trời đất, con người với thần linh

Xem thêm >>> Top 8 thiết bị y tế gia đình tốt nhất hiện nay


3. Ngày hướng về cội nguồn

Vào ngày cuối năm, mọi nhà có tập tục tảo mộ để tưởng nhớ đến người đã khuất. Khói hương trên bàn thờ thể hiện sự hướng về nguồn cội qua hình thức rước ông bà. Vào ngày tết, trên bàn thờ ông bà tổ tiên đầy ắp bánh kẹo mứt,…để thể hiện lòng hiếu đạo.

Ngày hướng về cội nguồn
Ngày hướng về cội nguồn

4. Ngày sum họp, đoàn viên

Tết Nguyên Đán là 1 dịp nghỉ dài nhất trong năm. Mọi người có thời gian về quê thăm gia đình, cùng sum họp bên nhau sau một năm xa cách. Những khoảnh khắc ấy thật quý báu và hạnh phúc.

Ngày sum họp, đoàn viên
Ngày sum họp, đoàn viên

5. Ngày khởi nghiệp cho năm mới

Top 10 ý nghĩa trong ngày Tết Nguyên Đán là đánh dấu sự khởi đầu với nhiều cơ hội, thử thách. Nhiều người đi xem ngày lành, tháng tốt để khởi nghiệp. Hy vọng may mắn và thành công trong công việc của mình.

Ngày khởi nghiệp cho năm mới
Ngày khởi nghiệp cho năm mới

Xêm thêm >>> Top 10 món quà tết ý nghĩa dành cho người thân – gia đình


6. Ngày cầu duyên

Ngày Tết là ngày ông Tơ bà Nguyệt se duyên. Hòa vào không khí vui tươi của mùa xuân là những mối lương duyên cầu được, ước thấy. Chính vì vậy mà ngày cầu duyên nằm top 10 ý nghĩa trong ngày Tết Nguyên Đán bạn nên biết.

Ngày cầu duyên
Ngày cầu duyên

7. Ngày may mắn

Đầu năm là những ngày may mắn, tốt đẹp. Sự may mắn hòa quyện trên nhiều cánh hoa đào, hoa mai, trên những mâm ngũ quả, trên những chiếc lá non xanh,… Chính vì vậy, nhiều người hay ngắt vài cành hoa tươi mang về với hy vọng nhận được sự may mắn của mùa xuân.

Ngày may mắn
Ngày may mắn

8. Ngày của sự đổi mới, lạc quan và hy vọng

Ngày Tết Nguyên Đán khởi đầu cho một năm mới, là sự đổi mới với niềm tin mới, gác lại quá khứ của năm cũ. Nên mọi người hay tân trang lại nhà cửa cho sạch đẹp, mới mẻ để chào đón cái mới của năm mới. Xua đi những gì không may mắn của năm cũ, để đón nhận một cuộc sống mới với những điều đầy hy vọng và lạc quan.

Ngày của sự đổi mới, lạc quan và hy vọng
Ngày của sự đổi mới, lạc quan và hy vọng

9. Ngày của sự tạ ơn

Top 10 ý nghĩa trong ngày Tết Nguyên Đán bạn nên biết đó là ngày của sự tạ ơn. Không gian sum vầy ấm cúng, con cái tạ ơn sinh thành dưỡng dục của bố mẹ qua mâm ngũ quả, đĩa thịt. Nhân viên tạ ơn cấp trên qua lời chúc kính trọng, chân thành. Đồng thời, lãnh đạo cũng cảm ơn nhân viên qua quà thưởng Tết hay buổi tiệc chiêu đãi,…

Ngày của sự tạ ơn
Ngày của sự tạ ơn

10. Ngày để yêu thương, hòa thuận

Tết Nguyên Đán là cơ hội để mọi người quan tâm lẫn nhau, thể hiện sự yêu thương và gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Vào những ngày này, người lớn không nên la rầy trẻ em, không cãi vả để tạo nên không gian  gần gũi, nồng ấm, hòa thuận trọn vẹn nhất. Những mâu thuẫn nên gác lại để thay bằng những lời làm ấm lòng nhau, thân thương nhằm tạo cho nhau sự chan hòa cho cả một năm mới.

Ngày để yêu thương, hòa thuận
Ngày để yêu thương, hòa thuận

KẾT LUẬN

Trên đây là top 10 ý nghĩa trong ngày Tết Nguyên Đán rất sâu sắc và đỗi nhân văn. Một sinh hoạt văn hóa, vừa lưu giữ được giá trị truyền thống, vừa giúp con người thích nghi với nhịp sống hiện đại. Topmeohay mong các bạn hãy cùng nhau gìn giữ nét văn hóa đặc sắc này của đất nước mình.

****Top Mẹo Hay****