Top 10 việc người đau dạ dày không nên làm
Top 10 việc người đau dạ dày không nên làm

Môi trường ô nhiễm, thực phẩm không được đảm bảo vệ sinh, sẽ khiến bạn bị đau dạ dày ngày càng nhiều. Đây là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nó sẽ gây khó chịu cho bạn. Sau đây, hãy cùng Topmeohay tìm hiểu Top 10 việc người đau dạ dày không nên làm. Mời quý vị tham khảo tại đây để có một sức khỏe tốt nhé!

Top 10 việc người đau dạ dày không nên làm


1. Quá mệt mỏi

Việc bạn phải lao động chân tay hay trí óc quá độ sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn bị ảnh hưởng. Máu không được cung cấp đầy đủ xuống dạ dày, làm cho chức năng bài tiết mất cân bằng. Dạ dày tiết ra axit hydrochloric làm giảm tiết dịch kết dích khiến niêm mạc của bạn bị tổn thương nặng. Vì thế, bạn nên xây dựng chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý nhé.

Quá mệt mỏi
Quá mệt mỏi

2. Căng thẳng

Cơ thể bạn rơi vào trạng thái buồn phiền, tức giận. Làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật, gây ra sự mất cân bằng cho chức năng đường ruột. Lúc này, cơ thể sẽ tiết ra axit hydrochloric và pepsin hình thành bệnh viêm loét dạ dày.
Căng thẳng là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày và khiến tình trạng bệnh của bạn trở nên nghiêm trọng. Nên tìm cách giải tỏa stress để đảm bảo sức khỏe & tăng năng suất làm việc.

Căng thẳng
Căng thẳng

Xem thêm >>> Top 10 thói quen tốt cho sức khỏe bạn nên làm


3. No đói không đều

Khi ăn quá no làm tổn thương cơ chế tự bảo vệ của dạ dày. Khi đói, các chất xúc tác và axit hydrochloric trong dạ dày với nồng độ cao dẫn tới tự tiêu hóa niêm mạc. Top 10 việc người đau dạ dày không nên làm là, nên ăn từ từ đến khi có cảm giác no thì dừng lại.

No đói không đều
No đói không đều

4. Uống rượu bia vô độ

Rượu là thứ tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày, gây xơ gan và viêm tuyến tuỵ,… Nhiều người uống rượu bia khi bụng đang đói, điều này cực có hại cho dạ dày.

Top 10 việc người đau dạ dày không nên làm là hãy dừng ngay việc uống bia lại, để đảm bảo một sức khỏe tốt cho bạn nhé!

 Uống rượu bia vô độ

Uống rượu bia vô độ

Xem thêm >>> Top 5 địa chỉ nha khoa uy tín nhất tại quận 2


5. Ăn uống không vệ sinh

Nguyên nhân gây ra viêm loét đường ruột, thông qua việc lây nhiễm trực khuẩn môn vị.
Chúng thường lây qua đồ đựng thực phẩm, ăn đồ ăn không sạch,…

Bạn nên hạn chế ăn các quán ăn lề đường. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày mà còn gây ra nhiều bệnh nữa.

Ăn uống không vệ sinh
Ăn uống không vệ sinh

6. Ăn nhanh

Thức ăn sẽ trải qua các giai đoạn nghiền nát, tiêu hoá sau khi vào dạ dày. Nếu nhai không kỹ sẽ dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Đây cũng là một trong top 10 việc người đau dạ dày không nên làm.
Vì thế, bạn nên tập thói quen ăn chậm nhai kỹ để tăng tiết dịch tụy. Làm cho axit hydrochloric và dịch mật giảm, có lợi cho dạ dày.

Ăn nhanh
Ăn nhanh

7. Ăn tối quá no

Nhiều người không ăn bữa sáng mà dồn cho bữa tối. Không ăn sáng, ăn trưa qua loa, buổi tối mới có thời gian nên thường ăn rất no. Song, thói quen thức khuya cũng sẽ khiến bạn đói bụng. Điều này làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, dễ tăng cân. Đồng thời, kích thích niêm mạc gây ra bệnh đau dạ dày.

Ăn tối quá no
Ăn tối quá no

8. Uống cà phê, trà đặc

Top 10 việc người đau dạ dày không nên làm – đó là uống cà phê và trà đặc vào buổi tối. Chúng là chất kích thích gây thiếu máu cho niêm mạc dạ dày. Đồng thời còn gây ra viêm loét dạ dày.

Uống cà phê, trà đặc
Uống cà phê, trà đặc

9. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá không những gây ra bệnh đau dạ dày, mà còn có nguy cơ gây ung thư phổi. Khói thuốc sẽ phá vỡ niêm mạc dạ dày, làm giảm lưu lượng máu niêm mạc dạ dày,… Bỏ thuốc lá nằm top 10 việc người đau dạ dày không nên làm. Nhằm tự bảo vệ sức khỏe cho mình và mọi người xung quanh nhé!

Hút thuốc lá
Hút thuốc lá

10. Lạm dụng thuốc tây

Có 3 loại thuốc gây ra tổn thương dạ dày, đó là: nhóm axit acetylsalicylic; các loại thuốc chống viêm; thuốc hormone (sterol). Vì thế, bạn nên hạn chế dùng những loại thuốc này, hoặc tham khảo lời khuyên của bác sĩ khi cần nhé.

Lạm dụng thuốc tây
Lạm dụng thuốc tây

KẾT LUẬN

Trên đây top 10 việc người đau dạ dày không nên làm, nhằm giúp bạn giảm thiểu được căn bệnh đau dạ dày. Nếu bạn tuân thủ những lời khuyên mà Topmeohay đưa ra, cộng với việc điều trị của bác sĩ. Chắc chắn bạn sẽ sớm thoát được phiền phức do căn bệnh này gây ra.

****TopMẹoHay****