Top 8 thói quen gây hại cho sức khỏe
Top 8 thói quen gây hại cho sức khỏe

Nhiều thói quen hằng ngày tưởng chừng như vô hại, nhưng thực tế lại gây hại không ngờ đến sức khỏe của bạn và gia đình bạn như: rửa tay bằng nước nóng, ngâm bát đĩa trong chậu rửa,…

Sau đây, Rose Moon sẽ chia sẻ tới các bạn Top 8 thói quen gây hại mà bạn nên tránh trong sinh hoạt hằng ngày nhé!

1. Ngâm bát đĩa vào chậu rửa – Top 8 thói quen gây hại

Không nên ngâm bát đĩa vào chậu rửa bát
Không nên ngâm bát đĩa vào chậu rửa bát

Chậu rửa chén bát là môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển nhanh nhất như: Salmonella, khuẩn tụ cầu hay vi khuẩn ruột kết tràng,…

Bạn cần rửa sạch sẽ chậu rửa thường xuyên, sau khi rửa chén bát và sau khi sơ chế các thực phẩm như: thịt sống, cá, rau, củ, quả…Để phòng tránh các bệnh dạ dày, bệnh đường ruột,…
Chén bát khi ngâm vào chậu rửa, cũng chính là lúc vi khuẩn sẽ bám vào bát đĩa nhiều hơn, đồng thời việc cọ rửa đôi khi không thể nào sạch hết được. Bạn cần tạo cho mình thói quen rửa chén bát ngay sau khi sử dụng xong!

2. Rửa tay bằng nước nóng

Không nên rửa tay bằng nước nóng
Không nên rửa tay bằng nước nóng

Nếu bạn thường xuyên rửa tay bằng nước nóng, các chức năng bảo vệ da của bạn sẽ bị giảm đi, lúc này có thể sẽ xuất hiện hiện tượng viêm da hoặc kích ứng da. Vì thế, bạn cần rửa tay bằng nước lạnh, có thể nó sẽ lâu hơn nhưng sẽ cho bạn một đôi tay khỏe mạnh hơn.

3. Dùng túi đựng thức ăn nhiều lần – Top 8 thói quen gây hại

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Arizona và Trường Y tế Công cộng,… túi đựng thức ăn nhiều lần sẽ chứa rất nhiều vi trùng. Vi khuẩn sẽ lây lan sang các sản phẩm khác, nếu bạn đặt thịt sống trong túi (ngay cả khi nó được đóng gói). Chính vì vậy, bạn nên sử dụng túi dùng một lần hoặc có thể giặt rửa sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.

Không nên dùng túi đựng thức ăn nhiều lần
Không nên dùng túi đựng thức ăn nhiều lần

4. Sử dụng máy pha cafe ở văn phòng- nơi công cộng

Không nên sử dụng máy pha cafe ở văn phòng- nơi công cộng
Không nên sử dụng máy pha cafe ở văn phòng- nơi công cộng

Vi trùng trên máy pha cà phê văn phòng nhiều hơn tay nắm cửa phòng tắm nhà bạn. Vi trùng có thể đang ẩn nấp trong chiếc máy pha cà phê văn phòng bạn. Bạn hãy thường xuyên rửa bình chứa bằng nước nóng và xà phòng để bảo vệ sức khỏe của bạn.

5. Thái thịt cá- rau trên cùng 1 thớt – Top 8 thói quen gây hại

Sơ chế thịt cá- rau trên 2 thớt khác nhau
Sơ chế thịt cá- rau trên 2 thớt khác nhau

Tiến sĩ Charles Gerba – một nhà vi sinh học, nói rằng: Vi khuẩn chứa trên một chiếc thớt nhiều gấp 200 lần so với nhà vệ sinh, đó là lý do không an toàn để cắt salad. Chiếc thớt này có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và campylobacter sau khi cắt thịt sống. Tốt nhất bạn nên sử dụng 2 thớt khác nhau để sơ chế thịt và rau, hay thịt chín và thịt sống.

6. Rã đông thức ăn ở nhiệt độ phòng

Nên giã đông thức ăn ở ngăn mát tủ lạnh
Nên giã đông thức ăn ở ngăn mát tủ lạnh

Hầu như không mấy ai nghĩ đến chuyện tốc độ rã đông và nhiệt độ môi trường làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Việc rã đông thực phẩm bằng cách để ở ngoài nhiệt độ phòng trong thời gian dài là rất có hại. Bởi khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ thường, vi khuẩn sinh sôi, và rất dễ bị ôi thiu. Tốt nhất bạn nên để thịt và cá ở ngăn mát trong tủ lạnh rã đông dần dần.

7. Sử dụng máy sấy khô tay – Top 8 thói quen gây hại

Bạn nên lau tay bằng khăn giấy
Bạn nên lau tay bằng khăn giấy

Chúng ta luôn nghĩ rằng máy sấy tay không chạm vào là sạch sẽ. Nhưng thực tế, máy sấy tay là nơi bắt được rất nhiều vi khuẩn đồng thời chúng có thể lây lan qua luồng không khí. Nó có thể xâm nhập vào phổi, da hoặc cơ thể. Sau khi rửa tay xong, bạn nên lau tay bằng khăn giấy sẽ hiệu quả và đảm bảo cho sức khỏe bạn hơn nhé!

8. Tập thể dục với lớp trang điểm trên mặt 

Là thói quen rất sai lầm mà hầu như ai cũng đều mắc phải. Trong quá trình tập luyện, da của bạn cần được thở và tự làm sạch. Nếu khi tập mà bạn chưa tẩy trang, nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, bạn sẽ dễ dàng gặp các vấn đề về da. Tốt nhất bạn nên làm sạch lớp trang điểm trên mặt trước khi tập.

Bạn nên tẩy trang trước khi tập thể dục
Bạn nên tẩy trang trước khi tập thể dục

Kết luận:

Top 8 thói quen gây hại cho sức khỏe trên đây đã giúp bạn thấy được nhiều điều thú vị. Tất cả những thói quen hằng ngày của bạn cần được điều chỉnh, để có một sức khỏe tốt cho chính bạn và gia đình bạn nhé.

Chúc các bạn có ngày mới vui vẻ và tràn đầy năng lượng!

>>>>Xem thêm bài viết: Top 4 bệnh viện phụ sản tốt nhất tại TPHCM

****Rose Moon****

2 COMMENTS